เมนูชูสุขภาพคือ อาหารไทยประเภทสำรับหรือจานเดียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
ในปริมาณและสัด่วนที่เหมาะสมผ่รการับรองจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข หรือ
ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา
ประโยชน์
เพื่อประยุกต์หลักโภชนาการไปสู่ตำรับอาหาร
และเป็นทางเลือกในการบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้กับผู้บริโภค
และเป็นการยกระดับการบริการอาหารที่มีคุณภาพของร้านอาหาร Clean Food Good Taste และพัฒนาไปสู่มาตรฐานระดับ 5 ดาว
รวมทั้งช่วยส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและสนับสนุนการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว
หลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการ
ต้องเป็นร้านอาหารที่ผ่านมาตรฐาน
อาหารสะอาด รสชาติอร่อย เป็นที่เรียบร้อยแล้วเท่านั้น
และสามาถส่งเมนูอาหารได้ไม่จำกัดในแต่ละร้าน โดยส่งได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
สถานที่ส่งเมนูอาหาร ที่สถานีอนามัย,
สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ,
กลุ่มงานเวชกรรมสังคม
โรงพยาบาลสุรินทร์,
โรงพยาบาลชุมชนทุกแห่ง
และงานความปลอดภัยด้านอาหาร
กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ได้ทุกวันและเวลาราชการ เพื่อรวบรวมส่งดำเนินการตรวจวิเคราะห์เมนูอาหารนั้นต่อไป
หลักเกณฑ์การคัดเลือก 1.
เป็นอาหารไทยประเภทสำรับหรืออาหารจานเดียวที่ปรุงจากอาหารปรุงครบ 5 หมู่
2.
เป็นอาหารไทยที่มีปริมาณไขมันไม่เกินร้อยละ 25-30
ของการกระจายตัวของพลังงานใน พลังงานจากไขมันไม่เกิน
25-30 กิโลแคลอรี่)
3.
เป็นอาหารไทยที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ และเป็นเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัยจากการปนเปื้อนของสารพิษ เช่น
บอแรกซ์ สารฟอกขาว สารกันรา
ฯลฯ
4.
เป็นอาหารไทยที่ปรุงด้วยผักปลอดสารพิษหรือผักพื้นบ้าน
5. เป็นอาหารไทยที่มีรสไม่หวานหรือเค็มจัด
6. อาหาร 1 เมนู
ต้องระบุรายละเอียดตามแบบฟอร์ม M 1-2 และโปรดระบุราคาต่อ
1 เมนู
หากผ่านการพิจารณา กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข หรือ
ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา
จะแจ้งผลผ่านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์
และออกใบประกาศเกียรติคุณรับรองเมนูชูสุขภาพ พร้อมป้ายมาตรฐาน เมนูชูสุขภาพ
รวมทั้งเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ในระดับประเทศ
ที่มี คุณภาพคุณค่าทางโภชนาการตามเมนูเดิมที่ส่งรับตรวจวิเคราะห์และผ่านการรับรองมาตรฐาน
เมนูชูสุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น